Bệnh tim đập nhanh

Tim đập nhanh là căn bệnh thường gặp khi leo cầu thang, hoạt động mạnh, hốt hoảng, lo âu hay sợ hãi… dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh và cách khắc phục căn bệnh này.


Thế nào là nhịp tim nhanh?

Nhịp tim nhanh  hay bệnh tim đập nhanh là căn bệnh nói về nhịp tim cao hơn mức bình thường. Trẻ nhỏ trên 10 tuổi và người lớn có mức mạch đập từ 60 đến dưới 100 lần/phút được xem là bình thường. Để biết được nhịp tim nhanh hay bình thường người ta đo mạch đập khi nằm nghỉ. Nhịp đập tim cao hơn mức bình thường gọi là nhịp tim nhanh hay còn gọi là nhịp xoang nhanh.

Nguyên nhân bệnh tim đập nhanh

Tim khỏe thường đảm nhận việc bơm máu tốt đi các bộ phận trong cơ thể, có nhịp tim ở mức tối thiểu. Ngược lại, nếu tim yếu buộc phải làm việc cần mẫn hơn, đập nhanh hơn mới đủ cung cấp máu nên hậu quả nhịp tim tăng cao. Vì vậy chỉ cần nghe nhịp tim đập nhanh là biết được sức khỏe tim. Nguyên nhân làm tăng nhịp tim rất đa dạng, phổ biến như các lý do sau:
benh tim dap nhanh
- Mắc bệnh cao huyết áp dài hạn

- Van tim không làm đúng chức năng.

- Lưu thông máu gặp sự cố trục trặc.

- Viêm màng ngoài tim, các túi xơ bao tim.

- Viêm cơ tim.

- Mắc bệnh tim vành.Bộ phận tạo nhịp của tim làm việc kém.

- Không đủ lượng oxy cung cấp cho cơ tim.

- Mắc bệnh rối loạn tuyến giáp.

- Mắc bệnh rối loạn máu, ví dụ như máu đông.

- Khuyết tật buồng tim trên.

- Từng mắc bệnh đau tim một hoặc nhiều lần.

- Chế độ ăn uống không đầy đủ hoặc quá nhiều muối.

- Mất cân bằng điện giải.

- Mắc bệnh về phổi, như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khả năng đàn hồi mô phổi kém, ảnh hưởng đến chức năng của tim.

Hội chứng tim đập nhanh hay còn được gọi là Tachycardia, xuất phát từ chữ tachys trong tiếng Hy Lạp (nhanh hoặc tăng tốc) và kardia (trái tim). Hiện tượng này xảy ra khi nhịp tim đập nhanh vượt quá mức bình thường cho một tần suất nghỉ ngơi của trái tim (tần suất này là lúc tim không hoạt động hoặc lúc nghỉ ngơi). Hội chứng tim đập nhanh có thể rất nguy hiểm tùy thuộc vào độ khó chịu khi tim đang làm việc và hoạt động mạnh. Ngưỡng trên của nhịp tim một con người bình thường thường là dựa trên tuổi.

Khi tim đập nhanh, nó sẽ bơm máu kém hiệu quả đi và lưu lượng máu được cung cấp sẽ ít hơn so với các phần còn lại của cơ thể, bao gồm cả chính nó. Nhịp tim tăng cũng dẫn đến việc nhu cầu ôxy cần cho tim (cơ tim) là cao hơn, việc này có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ và như vậy, có lẽ nó sẽ gây ra một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim). Điều này xảy ra bởi vì các dòng chảy giảm lượng ôxy cần thiết tới tim gây ra các tế bào cơ tim để bắt đầu chết đi. Sâu hơn, điều này dẫn đến đau thắt ngực và bệnh thiếu máu cục bộ sẽ kéo dài kinh niên.

Bệnh tim đập nhanh là một bệnh nguy hiểm, khi phát hiện ra dấu hiệu của nó bạn nên đi khám ngay lập tức.
Bài viết cùng chuyên mục
Card màn hình - Truyện kiếm hiệp