bệnh tim có di truyền không ?

Nguyên nhân phần lớn các khuyết tật tim bẩm sinh thì không rõ. Những yếu tố di truyền có đóng một vai trò nào đó trong bệnh tim bẩm sinh, chẳng hạn, một số kiểu thông liên thất thường gặp nhiều hơn ở trẻ em châu Á. Theo các khoa học gia, có đến cả 100 bệnh tật có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái, những bệnh từ nhẹ đến nguy hiểm cho tính mạng. Ðó là lý do mà tất cả các bác sĩ cần phải hỏi thật nhiều về bệnh di truyền là bệnh tim mạch.

Bệnh tim là chứng bệnh gây tử vong cao nhất cho phụ nữ Mỹ. Trong năm 1995 tử vong vì bệnh tim là 500,000 người torng khi ung thư vú chỉ có 44,000. Nếu người thân gần nhất (mẹ hoặc chị) bị qua đời vì bệnh tắc nghẽn mạch máu tim trước tuổi 55, bạn có nguy hiểm cao bị bệnh tim trước 65 tuổi, tỷ lệ bị bệnh tim của bạn sẽ cao gấp 3 lần người không có bệnh sử gia đình như bạn. Điều đó cho thấy bệnh tim có khả năng di truyền

Tuy nhiên, có mang tính di truyền không có nghĩa là bạn đã tuyệt vọng. Nếu biết trước được tình trạng này, bạn có thể theo dõi sức khỏe của mình cẩn thận hơn – chẳng hạn như phải cố gắng giữ cho mức cholesterol tổng cộng cũng như HDL, LDL và triglyceride ở mức trung bình bằng cách đo lường chúng mỗi 5 năm trước tuổi 40 và mỗi 2 năm sau đó cho đến khi tắt kinh rồi kể từ lúc này thì mỗi năm đều phải check lại. Nguyên nhân là vì nếu giữ được tình trạng tốt cho tim mạch vào tuổi trẻ thì nguy hiểm bị bệnh lúc lớn tuổi sẽ giảm đi được khá nhiều. Mức cholesterol phải dưới 200; LDL dưới 140; và triglyceride dưới 200. Nhưng chất mỡ quan trọng nhất nơi người phụ nữ là HDL – hay là good cholesterol – HDL pah3i trên 45.
benh tim mach co di truyen khong

Ngoài ra bác sĩ cũng cần theo dõi huyết áp bởi vì cao áp huyết là một trong các yếu tố nguy hiểm đưa đến cơn đau tim. Và bạn cũng cần thực hiện các việc quan trọng cho sức khỏe hệ tim mạch như”

Ngoài ra, nguy cơ tái phát bệnh tim bẩm sinh của những gia dình có di truyền bệnh tim gia tăng nếu thế hệ thứ nhất có người (cha mẹ hoặc anh em) mắc tật đó. Chừng 3% số bệnh nhi có bệnh tim bẩm sinh đã có một khuyết tật gen đơn độc có thể nhận diện được, chẳng hạn như hội chứng Marfan (một bệnh bẩm sinh về mô liên kết, với đặc điểm là chiều dài bất thường các chi, nhất là ngón tay ngón châ, trật thể thủy tinh và những khác thường hệ tim mạch, là một kiểu di truyền trội tự thân) hoặc hội chứng Noonan (một kiểu hình của hội chứng Turner: nếp da cổ, sụp mi, giảm sản tuyến dục, bệnh tim bẩm sinh, khổ người thấp bé).


* Ăn ít mỡ.

* Tập aerobic exercise 30 phút/ lần và 3 lần / tuần.

* Giảm bớt stress bằng cách tấp yoga, tĩnh tâm hoặc phương cách nào đó để mang đến thoải mái.

* Giữ cân nặng trung bình. Nếu ở trong mức 305 cao hơn số cân lý tưởng so với thân hình, chiều cao, tuổi tác và bộ xương thì bạn đang bị nguy hiểm. Và nếu tỷ số eo/hông cao hơn .8 thì nguy hiểm còn cao hơn nữa vì người có thân hình trái táo sẽ dễ gặp vấn đề tim mạch hơn là thân hình trái lê.

* Ðứng hứt thuốc. Tỷ lệ bị lên cơn đau tim nơi người hút thuốc cao hơn gấp 6 lần so với người không hút thuốc.

Mặc dù bệnh tim có di truyền, bạn cũng đừng quá lo lắng nhé.
Bài viết cùng chuyên mục
Card màn hình - Truyện kiếm hiệp